Phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên

2021-11-26 16:59:00.0

Theo báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên, Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên do Ngân hàng Thế giới tài trợ thực hiện trên địa bàn TP. Thái Nguyên từ tháng 7/2018, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD (tương đương 2.250 tỷ đồng), trong đó vốn vay IDA từ WB là 57 triệu USD (tương đương 1.282,5 tỷ đồng). Nhằm đảm bảo triển khai thực hiện dự án có tính khả thi, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt và điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư 2.250 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA là 1.800 tỷ đồng, vốn đối ứng là 450 tỷ đồng. Dự án có 35 gói thầu, trong đó có 21 gói thầu sử dụng vốn WB 21 gói thầu sử dụng vốn đối ứng.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên báo cáo tiến độ thực hiện dự án

Đến ngày 24/11/2021, tỉnh Thái Nguyên đã giải ngân nguồn vốn đối ứng đạt 98,11% kế hoạch giao; có 3/9 hạng mục công trình hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; 6/9 hạng mục công trình đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Thành phố Thái Nguyên đã và đang tiến hành xây dựng 3 khu tái định cư phục vụ dự án. Đến thời điểm hiện tại, các gói thầu được triển khai đúng hạn, đồng thời tuân thủ các quy định về đấu thầu, quản lý tài chính, an toàn môi trường - xã hội… Một số gói thầu đã hoàn thành, các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng, theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Thế giới đã đánh giá cao nỗ lực của TP. Thái Nguyên, mặc dù có điều chỉnh chủ trương đầu tư và quy mô dự án nhưng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu của dự án, có sự cải thiện nhất định về vấn đề môi trường. Thời gian chỉ còn 18 tháng để hoàn thành dự án, do đó đại diện Ngân hàng Thế giới đề nghị TP. Thái Nguyên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đảm bảo hoàn thành dự án đúng thời gian, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phải tiến hành song song với thi công xây dựng các hạng mục đầu tư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến yêu cầu TP. Thái Nguyên nỗ lực hơn nữa để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của TP. Thái Nguyên trong thực hiện dự án và khẳng định tỉnh Thái Nguyên luôn ưu tiên nguồn lực để thực hiện dự án. Cụ thể, tỉnh đã tiến hành các thủ tục định giá, đấu giá rất nhanh đảm bảo thực hiện tốt công tác thu ngân sách, dành nguồn vốn để đầu tư dự án; tăng cường đối thoại với người dân để giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu; chỉ đạo tăng cường giám sát để đảm bảo tiến độ thi công các công trình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Thái Nguyên trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, đồng thời có những kiến nghị để thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, nhất là điều chỉnh các hợp phần của dự án. Đồng chí cũng yêu cầu TP. Thái Nguyên cố gắng, nỗ lực hơn nữa, làm tốt công tác quản lý dự án, quản lý môi trường để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Thu Hà - Thanh Hiếu