Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hội nghị tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm

2023-09-13 16:16:00.0

Buổi chiều ngày 13/9/2023, Trung tâm Y tế huyện Định Hóa phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chu tổ chức hội nghị Truyền thông giáo dục sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm cho cụm các xã Phúc Chu, Bảo Cường, Định Biên, Bảo Linh và thị trấn Chợ Chu.  

Tới dự hội nghị có đ/c Dương Mạnh Hùng - Phó bí thư ĐU - Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu; Bác sỹ Ma Thịnh Tuyển - Trưởng khoa Y tế công cộng - Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, các đ/c là viên chức Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế thị trấn Chợ Chu.

Thành phần tham gia hội nghị là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc các xã Phúc Chu, Bảo Cường, Định Biên, Bảo Linh và thị trấn Chợ Chu

Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay, ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người. An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người và chất lượng cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Dương Mạnh Hùng - Phó bí thư ĐU - Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc các , thị trấn trong cụm phải tìm hiểu các nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, các nguyên nhân này có thể bao gồm:

1. Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

Đ/c Dương Mạnh Hùng - Phó bí thư ĐU - Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu phát biểu

2. Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, còn có những chuẩn bị thực phẩm không đúng cách như dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.

3. Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.

4. Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

5. Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

6. Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng. Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm. 

 

Bác sỹ Ma Thịnh Tuyển - Trưởng khoa Y tế công cộng - Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế huyện truyền tải những nội dung cơ bản về Vệ sinh ATTP

Sau hội nghị đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc cụm các xã Phúc Chu, Bảo Cường, Định Biên, Bảo Linh và thị trấn Chợ Chu tham dự lớp truyền thông đã cơ bản kịp thời nắm bắt trong cách chọn thực phẩm an toàn, ăn chín uống sôi, cách bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín; cách tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống; cách bảo quản chế biến thức ăn... góp phần đáp ứng đạt tiêu chí về “Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đô thị” thị trấn Chợ Chu đạt đô thị văn minh và huyện Định Hóa về đích Nông thôn mới năm 2023./.

Quốc hậu
Văn hóa

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1562846