Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Hang

2023-11-17 20:28:00.0

Ngày 15/11/2023, UBND thị trấn Chợ Chu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Hang - thị trấn Chợ Chu.

Đến dự hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Ngà-Ủy viên BCH Đảng bộ huyện-Trưởng Phòng VH&TT; đồng chí Ma Đình Dũng-Ủy viên BCH Đảng bộ huyện-Bí thư Đảng ủy thị trấn Chợ Chu. Thành phần hội nghị gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các ban ngành, đoàn thể thị trấn Chợ Chu; Các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP, Trưởng Ban CTMT các tổ dân phố; Các thành viên Ban quản lý di tích Chùa Hang và Tổ trưởng các tổ phật tử Chùa Hang thị trấn Chợ Chu.

Chùa Hang tọa lạc tại tổ dân phố Phố Núi, thị trấn Chợ Chu, được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ký Quyết định Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào ngày 13/02/2015; trong những năm gần đây Chùa Hang được nhân dân địa phương thực hiện tu bổ, sửa chữa nhiều lần, chủ yếu là các hạng mục kiến trúc nằm ngoài hang đá; tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp, sửa chữa nhỏ vào các thời điểm khác nhau, thiếu quy hoạch tổng thể nên kiến trúc không thống nhất, thiếu thẩm mỹ và thiếu các hạng mục cần thiết khác, trải qua thời gian sử dụng Chùa đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Phòng VH&TT huyện trao đổi thông tin về nội dung đề xuất chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích danh lam thắng cảnh Chùa Hang, thị trấn Chợ Chu, cụ thể về quy mô dự án được thực hiện trên khuôn viên khoảng 16.069 m2 (Bao gồm diện tích theo bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích là 8.860,7 m2; Phần diện tích đang quản lý sử dụng ngoài ranh giới được khoanh vùng bảo vệ là 2.869 m2 ; diện tích phần mở rộng giai đoạn 1 khoảng 864 m2; diện tích mở rộng giai đoạn 2 khoảng 3.475,3 m2). Nội dung tu bổ giai đoạn I (Từ năm 2023-2025): Giải phòng mặt bằng mở rộng di tích lần 1, diện tích khoảng 864 m2; Xây mới cổng, hàng rào phía trước (Cổng chính rộng 8,58m, hàng rào phía trước khoảng 12m); Làm mới sân bê tông khu vực cổng chính khoảng 500 m2; Xây dựng mới Đền Mẫu (Diện tích khoảng 60 m2); Cải tạo chùa hiện có (Diện tích khoảng 83 m2).

Đ/c Hoàng Thị Ngà - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Trưởng Phòng VH&TT phát biểu

Giai đoạn II (từ năm 2025-2030): Giải phóng mặt bằng mở rộng lần 2, diện tích khoảng 3.475 m2; Xây dựng Chùa mới (Diện tích khoảng 115 m2); Xây dựng Nhà Tổ (Diện tích khoảng 115 m2); Xây dựng Bia di tích (Diện tích khoảng 30 m2); Xây dựng Nhà phụ trợ (Diện tích khoảng 73 m2); Xây dựng Nhà sắp lễ (Diện tích khoảng 30 m2); Chỉnh trang, hoàn thiện hệ thống sân đường, bãi đỗ xe, cây xanh cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật tổng thể;...

Ông Hoàng Ngọc Tưởng-Phó Giám đốc Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng VN-ASEAN thuyết trình tư vấn hạng mục dự kiến sẽ xây dựng

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí và đề xuất việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo Chùa Hang là hết sức cần thiết nhằm giữ lại một danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử quý giá của cha ông, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, giữ lại cho các thế hệ mai sau chứng tích về một thời kỳ lịch sử dân tộc; và có một số ý kiến tham gia đóng góp trong việc quy hoạch, bố trí, sắp xếp địa điểm xây dựng các hạng mục làm sao cho phù hợp, cân xứng giữa Chùa và Di tích.

Sư cô Thích Nhuận Thủy-Ủy viên TT ban trị sự-Trưởng ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên-Phụ trách phật giáo huyện Định Hóa phát biểu

Thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu: Trải qua bao thăng trầm, Chùa Hang không chỉ là nơi vãn cảnh, sinh hoạt văn hóa tâm linh mà còn là nơi hội tụ, gắn kết các thế hệ để con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công đức của tổ tiên và những lớp người đi trước. Danh lam thắng cảnh Chùa Hang là minh chứng của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, là nguồn động lực để người dân hăng say lao động, xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhờ đó mà đời sống vật chất của người dân nơi đây ngày càng được nâng lên, diện mạo thị trấn Chợ Chu đổi thay rõ rệt.

Đ/c Dương Mạnh Hùng-Phó bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu

Đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn cảm ơn sự quan tâm của Huện ủy, UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện trong việc tu bổ, tôn tạo di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia Chùa Hang, cảm ơn sự có mặt đông đủ trong thành phần hội nghị và tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để báo cáo UBND huyện xem xét, quy hoạch các hạng mục làm sao cho phù hợp./.