2023-07-19 16:58:00.0

Nhằm phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, tập hợp các thành phần, các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trong toàn địa bàn tham gia lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của Nhân dân tham gia hoàn thiện các tiêu chí đô thị văn minh, đảm bảo chất lượng, khoa học, đồng bộ; phản ánh ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Ngày 19/7/2023, Ủy ban MTTQ huyện và Phòng TNMT huyện Định Hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ thị trấn Chợ Chu tổ chức Hội nghị Truyền thông công tác bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, Hướng dẫn lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng đô thị văn minh năm 2023

Toàn cảnh hội nghị

Tới dự hội nghị có đ/c Vi Thị Thuận - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Phó chủ tịch Thường trực MTTQ huyện Định Hóa, đ/c Trần Trường Thọ - Phó trưởng phòng TNMT huyện, đ/c Hạc Thông Cung - Chuyên viên phòng TNMT huyện Định Hóa; đ/c Ma Đình Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Bí thư đảng ủy thị trấn, đ/c Dương Mạnh Hùng - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND, cùng các đ/c lãnh đạo đại diện HĐND, UBND, MTTQ thị trấn Chợ Chu và Trung tâm VHTT&TT huyện đến dự và đưa tin.

Thành phần tham gia hội nghị gồm Thường trực MTTQ, các đoàn thể chính tri-xã hội thị trấn Chợ Chu, các đ/c bí thư chi bộ, Trưởng ban CTMT, tổ trưởng TDP, các chi hội tổ chức đoàn thể và mỗi TDP cử 10 đại diện Nhân dân cùng tham dự.

Đ/c Dương Mạnh Hùng - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phát biểu khai mạc hội nghị

Công tác bảo vệ môi trường nhằm tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, nhất là môi trường không khí, môi trường nước; thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 lần đầu tiên chế định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp triệt để cho địa phương. Đây cũng là lần đầu tiên Luật chế định cụ thể về kiểm toán môi trường nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp; cụ thể hóa các quy định về ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển thị trường các-bon trong nước; Cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ di sản thiên nhiên phù hợp với pháp luật quốc tế về di sản thế giới, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế; tạo lập chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên.

Tại Hội nghị, các đồng chí báo cáo viên của Huyện đã tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BVMT năm 2020, cách phân loại rác thải đầu nguồn và lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng đô thị văn minh năm 2023Hướng dẫn đánh giá chỉ số PaPi và Triển khai một số nội dung của MTTQ thị trấn Chợ Chu trong quý III/2023.

Đ/c Trần Trường Thọ - Phó trưởng phòng TNMT huyện, tuyên truyền Luật môi trường

Đ/c Hạc Thông Cung - Chuyên viên phòng TNMT huyện, Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn

Đ/c Vi Thị Thuận - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Phó chủ tịch Thường trực MTTQ huyện, Hướng dẫn lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng đô thị văn minh 2023

Tại hội nghị, một số đại biểu đã tham gia trao đổi ý kiến về một số băn khăn khi lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về các chỉ tiêu môi trường, bãi rác và nước sạch, điện chiếu sáng đường giao thông...  Nhìn chung, các ý kiến đã được lãnh đạo UBND thị trấn Chợ Chu phân tích trực tiếp tại hội nghị và đề nghị các thành viên dự hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức, đồng lòng xây dựng thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2023.

Đ/c Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BCH Đảng bộ - Phó chủ tịch UBND phân tích các ý kiến tại hội nghị

Đ/c Lý Ngọc Quân - Ủy viên BCH Đảng bộ - Chủ tịch UB MTTQ quán triệt, kết luận hội nghị

Đây là những nội dung rất cơ bản và quan trọng, liên quan đến đời sống hàng ngày của mỗi người dân. Sau hội nghị truyền thông, các đại biểu dự hội nghị sẽ cùng tuyên truyền tới gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp, các thành viên trong đơn vị, chi hội của mình thực hiện tốt những quy định của pháp luật nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ và toàn dân đối với việc xây dựng thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2023, hướng đến đạt các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025./.