Khai mạc Lễ hội Chùa Hang thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên xuân Giáp Thìn 2024

2024-02-23 14:31:00.0

Chùa Hang thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nơi đây thiên nhiên đã tạo nên một núi đá hùng vĩ, với nhiều hang động đẹp. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1947-1954), Bác Hồ và Trung ương Đảng về ATK Định Hóa và Người đã dừng chân làm việc tại Chùa Hang thị trấn Chợ Chu; nơi đây đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký Quyết định Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2015.

Để duy trì Lễ hội truyền thống và kết hợp tổ chức một hoạt động Văn hoá nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân và du khách gần xa. Buổi sáng ngày 23/02/2024, tức 14 tháng Giêng, Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ thị trấn Chợ Chu tổ chức Lễ hội Chùa Hang xuân Giáp Thìn 2024. Đây là Lễ hội lớn thứ hai trên địa bàn huyện được tổ chức sau lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa.

Tham dự lễ hội có đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể, phòng, ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo các xã trong huyện; đại diện ban trị sự giáo hội Phật giáo và đsị diện Tang Ni một số Chùa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; về phía địa phương có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể; bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban CTMT; trường học, họ công giáo, các Công ty, doanh nghiệp, các tổ phật giáo và du khách thập phương,..

Đại biểu tham dự Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chùa Hang

Đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Chùa Hang

Lễ hội Chùa Hang đã là lễ hội truyền thống của thị trấn Chợ Chu, là hoạt động văn hóa lớn của địa phương, nhằm khôi phục và phát huy những giá trị tinh hoa, văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các dân tộc thị trấn Chợ Chu nói riêng và huyện Định Hóa nói chung. Ngày rằm tháng giêng hàng năm đã trở thành ngày lễ truyền thống, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đến thăm quan di tích lịch sử và thưởng ngoạn cảnh chùa trong ngày xuân.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ hội

Múa lân

Các đại biểu tham dự Hội tung còn

Trao thưởng mâm lễ cho người đầu tiên tung thủng phỏng còn của Lễ hội

Lễ hội Chùa Hang được tổ chức vào các ngày 14, 15 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội gồm có hai phần, phần lễ và phần hội, phần lễ bao gồm: Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và dâng hương hoa lễ phật cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng yên vui no ấm; Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.