Lễ Kính Quan thầy Đa Minh bảo trợ Giáo họ Chợ Chu

2023-08-09 10:28:00.0

Thánh Quan thầy (còn gọi Thánh bổn mạng hay Thánh bảo trợ) là vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một người, một địa phương, một quốc gia hoặc thậm chí là một sự kiện. Chức danh này thường có trong Giáo hội Công giáo Rôma và Chính Thống giáo Đông Phương.

Truyền thống nhận Thánh quan thầy phổ biến tại nhiều thành phố, quốc gia. Thông thường, vị Thánh quan thầy mà họ chọn là người được sinh ra hoặc có những hoạt động tích cực ở địa phương. Việc chọn Thánh quan thầy cho một quốc gia hoặc thành phố có thể do chính quyền công nhận (đối với các quốc gia có truyền thống Công giáo) hoặc chỉ do giáo hội Công giáo tại đó công nhận. Những vị Thánh quan thầy của các nghề nghiệp thì được chọn từ những Thánh có nghề nghiệp hoặc phép lạ liên quan đến nghề nghiệp đó. Chọn ngày mừng bổn mạng không phải là điều ngẫu nhiên mà tùy theo linh đạo và tinh thần chung của mỗi tổ chức hướng tới. Trong ngày này, thánh lễ đặc biệt dành riêng cho nhóm được cử hành, sau đó có nghi thức kết nạp hội viên mới, tham gia công tác bác ái trong giáo xứ và sau cùng là buổi họp mặt thấm đượm tình huynh đệ. Việc cử hành phụng vụ chỉ dành cho những Thánh Quan thầy đã được Tòa Thánh chính thức chuẩn y, hoặc việc chọn lựa đã có từ lâu đời. Ngoài ra việc chọn Thánh Quan Thày hiểu theo nghĩa rộng, là một việc đạo đức, và không có những đặc ân về phụng vụ như trường hợp thông thường.

Ngày 08/8/2023 (tức ngày 22/6/Quý Mão), cộng đồng giáo dân Giáo họ Chợ Chu tổ chức buổi thánh lễ Kính thánh Đa Minh (Thánh Quan thầy bảo trợ) tại Nhà thờ Giáo họ, trực tiếp cha Hoàng - Giáo phận Bắc Ninh và cha Thế - Giáo sứ Phú Cường, làm chủ lễ cầu nguyện. Tới dự có lãnh đạo UBND, phòng nội vụ, MTTQ huyện; Đảng ủy, UBND, MTTQ thị trấn cùng đại diện gia đình giáo dân thuộc Giáo họ Chợ Chu; Buổi thánh lễ tổ chức theo đúng nghi lễ của Người công giáo, nhằm tri ân công lao to lớn của thánh Đa Minh đã bảo trợ cho giáo họ Chợ Chu, qua đây giáo dục con cháu và giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo; mỗi gia đình giáo dân sống chấp hành pháp luật, đoàn kết bên nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, thịnh vượng./.

Các đ/c lãnh đạo UBND, MTTQ, Phòng nội vụ huyện; Đảng ủy, UBND, MTTQ thị trấn tặng hoa chúc mừng Giáo họ Chợ Chu