2024-01-03 16:05:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ Tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới. Ngày 29/12/2023, UBND thị trấn Chợ Chu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ, Tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy và trao tặng bình chữa cháy cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị trấn Chợ Chu.

Đại biểu dự hội nghị

Đến dự hội nghị có đ/c Hứa Đức Chính-Trung tá-Phó trưởng Công an huyện; Ma Đình Dũng-Ủy viên BCH Đảng bộ huyện-Bí thư Đảng ủy, đ/c Dương Mạnh Hùng-Phó bí thư ĐU-Chủ tịch UBND và đại diện HĐND, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể, công chức chuyên môn, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT, Tổ trưởng tổ dân phố, trường học, trạm y tế và đại diện 38 hộ nghèo, 80 hộ cận nghèo trên địa bàn thị trấn Chợ Chu.

Đ/c Nguyễn Thiện Thuật-Thiếu tá-Trưởng Công an thị trấn báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị đã được Công an thị trấn Chợ Chu báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 01 trong năm 2023, và tuyên truyền những kiến thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và hướng dẫn cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy.

Năm 2023, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn thị trấn Chợ Chu đã tổ chức triển khai thực hiện những nội dung theo chỉ đạo của Chính Phủ, đến toàn thể Cán bộ công chức UBND, các cơ quan đơn vị trường học và các tổ dân phố trên địa bàn, đồng thời xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của chính phủ, xây dựng được 08 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy; 12 điểm chữa cháy công cộng; tuyên truyền, hướng dẫn cho 100% đại diện các hộ gia đình về kỹ năng công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; vận động 1708/1916 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay đạt 89%.

Đ/c Ma Doãn Chinh-Thượng úy-Phó Công an thị trấn tuyên truyền công tác PCCC và hướng dẫn sử dụng bình PCCC

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Dương Mạnh Hùng-Chủ tịch UBND đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả đã đạt được của thị trấn Chợ Chu trong tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ, đánh giá cao công tác tham mưu tích cực của Công an thị trấn và sự vào cuộc quyết liệt của các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng Tổ dân phố và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đ/c Chủ tịch UBND thị trấn cũng đề nghị Công an thị trấn, các Ban ngành đoàn thể, các tổ dân phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:

1. Tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, toàn diện nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đến toàn thề cán bộ công chức, các cơ quan, trường học, MTTQ và các đoàn thể các tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn.

Đ/c Dương Mạnh Hùng-Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu

2. Tiếp tục rà xoát xây dựng các mô hình bảo đảm an toàn về cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC&CNCH, thoát nạn cho người dân; phấn đấu trong năm 2024 và những năm tiếp theo, mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; 100% người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải được tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Tiếp tục vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy; 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC và chuẩn bị các phương tiện cần thiết để sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chỗ, ngay từ cơ sở;

3. Tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các loại hình cơ sở thuộc phân cấp quản lý theo quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ, tập trung kiểm tra các điều kiện về PCCC, kịp thời phát hiện yêu cầu khắc phục sơ hở, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy và xử lý các trường hợp vi phạm; Thường xuyên rà soát, đánh giá, phân loại các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, các cơ sở sản xuất có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ nằm xen kẽ trong khu dân cư, các nhà liền kề, nhà để ở kết hợp kinh doanh và đề ra các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ. Hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH về công tác PCCC và CNCH; Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH; Phát tờ rơi phổ biến kiến thức, hướng dẫn các hộ gia đình, người dân sinh sống trên địa bàn thực hiện các biện pháp tự đảm bảo an toàn PCCC và kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

5. Xây dựng, củng cố, duy trì có hiệu quả các mô hình phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và CNCH” sâu rộng, với phương châm “Bốn tại chỗ” gắn với xây dựng phong trào trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn lực lượng dân phòng tại khu dân cư và các trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cứu nạn được trang cấp xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng tại khu dân cư.

6. Thực hiện nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, bố trí lực lượng, phương tiện phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị để kịp thời chữa
cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đặc biệt trong thời gian cao điểm nắng nóng và mùa
mưa bão để hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn lớn, gây thiệt hại
nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại hội nghị đã trao tặng 118 bình chữa cháy cho 38 hộ nghèo và 80 hộ cận nghèo trên địa bàn thị trấn Chợ Chu.

Các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an thị trấn trao tặng bình chữa cháy cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị trấn Chợ Chu